13
ม.ค.
เดี๋ยวกระทบการเงิน! 'ยูฟ่า' ไร้แผนแคนเซิ่ล 'ยูโร' ต้องหาทางจัดให้ได้


3be027aaf777d0f542487779ad25229d.jpg

รายงานระบุว่ายูฟ่าไม่มีความคิดที่จะยกเลิกทัวร์นาเมนต์ยูโรในช่วงซัมเมอร์นี้ เพราะมันจะส่งผลเสียหายหนักทางด้านการเงิน

เดิมทียูโรจะต้องแข่งขันในปีที่แล้ว แต่ยูฟ่าตัดสินใจเลื่อนเพราะการระบาดของโควิด-19 และถูกกำหนดให้ฟาดแข่งในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปีนี้

อย่างไรก็ตามการระบาดของไวรัสยังคงไม่หยุดและหลายประเทศต้องล็อกดาวน์ ทำให้มีความเป็นไปกังวลว่าอาจต้องยกเลิกทัวร์นาเมนต์

อย่างไรก็ตาม อีเอสพีเอ็น ระบุว่านั่นไม่ใช่ตัวเลือกที่ง่ายเลย และยูฟ่ากำลังพิจารณาทางเลือกอื่นหากสุดท้ายแล้วยูโรแข่งขันตามกำหนดที่วางไว้ไม่ได้

รายงานระบุว่าการยกเลิกยูโรจะส่งผลเสียหายต่อชาติสมาชิกทั้ง 55 ชาติและสิ่งที่ยูฟ่าวางแผนไว้ ซึ่งทั้งหมดต้องพึ่งพารายได้จากทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์

ยูฟ่าจะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้ายช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยที่ยอมรับว่าการให้แฟนบอลเข้าชมแบบเต็มความจุคงไม่มีทางเกิดขึ้น

ทางเลือกที่ดีที่สุดคือให้แฟนบอลเข้าชมประมาณ 70 เปอร์เซนต์ของความจุ ส่วนอีกแบบนึงคือแค่ 30 เปอร์เซนต์ของความจุ

ยูฟ่ามีปัญหาตรงที่ตั๋วขายไปมากถึง 90 เปอร์เซนต์แล้วและมีคนคืนตั๋วเพียงแค่จำนวนเล็กน้อยเท่านั้น และจะกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องแก้ไขหากให้แฟนบอลเข้าชมเต็มความจุไม่ได้

กระนั้นหากทัวร์นาเมนต์จัดใน 12 เมืองตามที่พวกเขาประกาศไว้ไม่ได้ ก็จะมีทางเลือกให้ใช้ประเทศเดียวเป็นสังเวียนแข่ง แล้วก็มีโอกาสเล่นแบบไร้แฟนบอลคล้ายกับแชมเปี้ยนส์ลีกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในฤดูกาลก่อน

ยูโรหนนี้จะมีทั้งหมด 24 ชาติเข้าร่วม แล้วการจัดทัวร์นาเมนต์เดือนนึงรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับไหวนั้น ทำให้ยูฟ่าจะมีตัวเลือกไม่เยอะถ้าต้องเปลี่ยนเต้าภาพมาเป็นประเทศเดียว

ฝรั่งเศส เจ้าภาพยูโร 2016 เป็นหนึ่งในตัวเลือก เช่นเดียวกับเยอรมนีที่เตรียมจะจัดแข่งยูโรในปี 2024

อังกฤษกับสก็อตแลนด์ก็เป็นทางเลือกด้วยเหมือนกัน ภายหลังพวกเขามีโครงสร้างพร้อมสำหรับการจัดแข่งภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่ปะปนกับโลกภายนอก

กระนั้นประเทศเหล่านี้มีตัวเลขการระบาดของโควิด-19 ที่สูง และเบร็กซิทก็ทำให้ซับซ้อนขึ้นไปอีกถ้าสหราชอาณาจักรจะเป็นเจ้าภาพเดี่ยว

ตัวเลือกที่ 4 คือรัสเซียที่จัดบอลโลก 2018 ซึ่งสามารถใช้สังเวียนเพียงแค่ 5 สนามในเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กและมอสโกจัดแข่งได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นยูฟ่ายังมองว่าการเปลี่ยนเจ้าภาพมาเหลือประเทศเดียวนั้นคือเคสที่ย่ำแย่สุด และก็มีความเป็นไปได้ต่ำมาก

ไม่ว่ายังไงก็ตามการตัดสินใจจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมวันที่ 20 เมษายน โดยที่ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่าหวังว่าวัคซีนจะถูกส่งไปทั่วทวีปและทำให้ทัวร์นาเมนต์แข่งต่อภายใต้การแข่งขันรูปแบบเดิม

www.soccersuck.com


© 2018 Coreball.com All Rights Reserved.